CÁCH PHÂN BIỆT "ĐÓI BỤNG" VÀ "THÈM ĂN"?

Đăng bởi Nguyễn Thị Bảo Khuyên vào lúc 21/11/2019

CÁCH PHÂN BIỆT "ĐÓI BỤNG" VÀ "THÈM ĂN"?

Có một câu hỏi mình nhận được rất nhiều lần từ các bạn follower, đó là làm thế nào để kiểm soát tâm lí luôn thèm ăn, ăn hoài không thấy no dù vừa ăn đủ calo cho 1 bữa rồi. Tâm lí này cũng chính là lí do, hay còn gọi là trở ngại lớn nhất khiến các bạn dễ bỏ cuộc khi theo một chế độ ăn kiêng. Câu trả lời của mình luôn là "Hãy lắng nghe cơ thể mình muốn gì, chỉ nên ăn khi đói bụng chứ đừng để cơn thèm đến từ não bạn ảnh hưởng đến kết quả giảm cân". Tuy nhiên, để làm được điều này cũng không hề dễ dàng gì, vì mình cũng đã từng chật vật rất nhiều với chuyện này.

Trước khi đến với cách lắng nghe cơ thể mình, bài hôm nay mình sẽ giúp mọi người phân biệt giữa "đói bụng" và "thèm ăn" để bạn có thể bước đầu hiểu dần hơn về những gì diễn ra trong cơ thể mình và tìm cách kiểm soát nó nhé:

1️⃣ Đói bụng: 
Sau bữa ăn, đường tiêu hóa của con người sẽ được từ từ làm trống rỗng bằng cách đẩy thức ăn qua dạ dày tới ruột non rồi ruột già. Các cơn co thắt trong quá trình tiêu hóa, được gọi là MMC, làm nhiệm vụ giải quyết đống thức ăn khó tiêu, thường kéo dài khoảng 130 phút. Giai đoạn cuối cùng của MMC được điều khiển bởi một hormone gọi là motilin. Các cơn co thắt do motilin kiểm soát gây ra tiếng ọc ọc trong dạ dày của chúng ta và báo hiệu cho cơn đói, nhắc nhở cơ thể cần thêm thức ăn để nạp năng lượng. Nếu phải chờ quá lâu, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng một số dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm mặt mày,..

2️⃣ Thèm ăn: 
Là phản xạ có điều kiện của cơ thể khi đứng trước đồ ăn, là tâm lí muốn ăn bất kể trước đó bạn đã ăn hay chưa, nhiều hay ít. Kể cả khi đã ăn thêm món bạn thèm rồi, cảm giác đó vẫn còn hiện hữu. Cảm giác thèm ăn đôi khi đến do não báo hiệu dạ dày đang đói, nhưng đa phần là từ các lí do sau: thói quen, buồn miệng, rảnh rỗi buồn chán, hay thèm ăn vặt, cảm xúc thay đổi thất thường, thậm chí chỉ từ việc ngửi hoặc nhìn thấy thức ăn trước mặt. 

Điểm khác biệt lớn nhất dễ nhận thấy đó chính là: "Đói bụng" là do cơ thể điều khiển còn "thèm ăn" là do tâm lí điều khiển. Việc phân biệt được 2 thứ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình ăn kiêng đó. 

Nguồn: Eat Clean cùng Momo

Tags : Bao Anh Clinic & Skin Care, Bảo Anh Nature - Harmony - Beauty, Bảo Anh số 1 về giảm cân, Dinh dưỡng, eat clean, giảm cân, Giảm cân hiệu quả, lost weight, Sai lầm về chế độ dinh dưỡng, Spa Bảo Anh Vũng Tàu
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav