MÀU SẮC CỦA THỰC PHẨM VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Đăng bởi Nguyễn Thị Bảo Khuyên vào lúc 11/05/2020

MÀU SẮC CỦA THỰC PHẨM VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Ai cũng biết ăn nhiều trái cây và rau quả có lợi cho sức khỏe, nhưng lợi ích thật sự không phải từ việc ăn nhiều cùng một loại rau hay trái cây mà là từ sự kết hợp da dạng.

Bên dưới đây mình xin chia sẻ lợi ích sức khỏe mà từng loại thực phẩm của các nhóm màu khác nhau đem lại cho cơ thể bạn ngay bây giờ và trong tương lai.

💜❤️💙 Màu Xanh Dương/Đỏ/Tím

Những sắc tố sinh học anthocyanins giúp các loại trái cây, rau củ có màu đỏ và tím và cũng là một chất chống lão hóa trong cơ thể bạn. Chúng còn có khả năng giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và một trí nhớ tốt. Những thực phẩm có màu đỏ/xanh/tím này cũng đều có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Ví dụ như là các loại quả mọng (berries), củ dền là nguồn cung cấp tốt của folic acid. Việt quất, dâu rừng, nam việt quất, bưởi xanh & đỏ, và ớt chuông đỏ chứa rất nhiều Vitamin C.

Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp Vitamin A tốt, vitamin cần thiết để giữ cho da và mắt của bạn khỏe mạnh.
Trái sơ ri, mận khô, và cà tím có rất nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và tốt cho việc giảm cân.

Một số loại trái cây khác có chứa nhiều chất chống lão hóa là dưa hấu và cà chua, hoặc cả sốt cà chua vì nó có nhiều lycopene hơn cà chua sống. Với các loại trái cây khác, bạn càng nấu nó càng mất đi chất dinh dưỡng nhưng cà chua thì ngược lại.

💛🧡 Màu Cam/ Vàng

Từ bé ai cũng được nhắc là phải ăn cà rốt cho sáng mắt. Lý do ăn cà rốt tốt cho mắt là do trong cà rốt có beta-carotene. Chất chống lão hóa này được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và giúp giữ cho mắt khỏe mạnh.

Những chất dinh dưỡng khác có trong thực phẩm màu vàng và cam bao gồm vitamin C, Kali, axit folic và bromelaine.

Cam có lẽ là trái cây phổ biến nhất cho vitamin C, nhưng ngoài ra trong ớt chuông cam, khoai lang, ổi, đào, xoài và đu đủ cũng có vitamin C. Để có axit folic, hãy ăn cà rốt, ổi, bí đỏ, và bắp.

Bromelaine là một enzym có trong quả thơm, nó có thể giúp tiêu hóa và giảm các triệu chứng sưng hay viêm nhiễm.

💚 Màu xanh lá cây

Các loại rau xanh như cải cúc, rau diếp, chân vịt, cải xanh nên có có mặt thường xuyên trong thực đơn của bạn. Ngoài việc có nhiều vitamin A, các loại rau xanh còn có chứa nhiều canxi.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh và giá đỗ cũng đều chứa rất nhiều vitamin A. Những loại thực phẩm màu xanh khác như trái kiwi, ớt chuông xanh, bắp cải cũng là những nguồn vitamin C tốt. Sự thật là đa số thực phẩm màu xanh có trộn lẫn nhiều thành phần dinh dưỡng nên bạn cũng nên kếp hợp thực đơn với các loại rau thơm như húng quế, rau mùi tây, húng tây và rau ngò.

Trái cây màu xanh: táo xanh, lê, nho xanh và kiwi và các loại rau củ như măng tây, dưa leo, đậu xanh và hành.

⚪️ Màu trắng

Bạn nên hạn chế ăn một thực đơn có nhiều thực phẩm màu trắng nhưng chỉ là đối với các thực phẩm đã qua chế biến như bánh mì trắng, khoai tây chiên. Các loại thực phẩm trắng có nhiều chất dinh dưỡng là hành tây, bông cải trắng và nấm.

Ngoài bông cải trắng, đậu trắng, và cá hãy thử ăn củ cải trắng vì nó có nhiều vitamin C, và củ cải đường để có cả chất xơ và axit folic.
Nấm có chứa nhiều riboflavin (vitamin B2) và niacin, có thể khiến bạn thấy no và ít đói.

✅Hiểu thêm về màu sắc của thực phẩm và lợi ích mà chúng đem lại sẽ khiến việc xây dựng thực đơn của bạn thú vị hơn, lành mạnh hơn và nhiều màu sắc hơn. Ăn nên là một trải nghiệm cho mọi người và là thứ bạn yêu thích vì ngày nào bạn cũng ăn.

(LL)

Tags : Bảo anh giảm cân tự nhiên, Dinh dưỡng giảm cân, Màu sắc thực phẩm, Thực phẩm có lợi cho sức khoẻ
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav