Ngẫm...

Đăng bởi Nguyễn Thị Bảo Khuyên vào lúc 13/11/2019

Có một cô gái lấy chồng vài năm thì “cơm không lành, canh không ngọt”. Nhà cửa chưa có, cô quyết định bế con về ở với bố mẹ đẻ.

Thế là ngày nào cô cũng bị mẹ cằn nhằn: Mày xem có ai đi lấy chồng mà như mày không? Tao đến xấu hổ với hàng xóm láng giềng. Cũng cưới gả đàng hoàng đấy chứ. Yêu thì yêu chết sông chết biển mà bỏ nhau là bỏ ngay được.

Bố cô thì sa sầm mặt mũi, bỏ đi uống rượu, bảo tao không muốn ở cái nhà này…

Một cô gái khác cũng hoàn cảnh tương tự.

Về nhà bố mẹ đẻ, ông bà ríu rít chơi với cháu. Bà nói nhỏ với ông: Thôi, cháu nó thiệt thòi, mình lấy tình cảm để bù đắp cho nó.

Rồi sợ con gái buồn, hai ông bà nhận đồ gia công về làm.

Buổi tối ăn cơm xong, khi cháu đi ngủ, hai người già và cô gái trẻ cùng nhau ngồi đan đan thêu thêu, rì rì rầm rầm cho đến khi trăng lên khuya.
Sáng ra bà nhắc con mặc cái áo mới, tô thêm chút son.
Tiễn hai mẹ con ra cổng đi làm, ông bà đứng ngoài sân cười và dặn: Chiều về sớm, bố mẹ chờ cơm nhé.

Mình cứ nghĩ mãi về hai câu chuyện này.

Rằng cũng hoàn cảnh như nhau mà với người con gái này là đau khổ còn người con gái kia là ấm áp. "Sao bất hạnh và hạnh phúc chỉ khác nhau đường tơ kẽ tóc.
Có phải bởi vì cách mà bố mẹ đối xử với con gái lớn"?
Chúng ta thường nói, sợ sinh con gái vì sau này con sẽ khổ, phải mang nặng đẻ đau rồi “biết bến nào đục trong”.

Không, mình không nghĩ thế.

Cách bố mẹ nuôi dạy con gái để con sống một cuộc đời tự lập, tử tế, chân thành và tin rằng sẽ luôn có một mái nhà chờ mình, sẽ tạo ra một cô gái hạnh phúc.

Hôm trước Nam tâm sự với mẹ: Mẹ ơi, càng ngày em thấy con gái giỏi, giỏi khủng khiếp luôn ấy mẹ ạ. Tất cả những nơi em được đến dự, hầu như con gái đều dẫn đầu. Các bạn có sự mạch lạc nhưng lại mềm mại nên khi làm việc hiệu quả hơn mẹ ạ.

Mình nghe mà “mát lòng mát dạ” vì thấy đúng.

Con gái được trang bị kiến thức tốt sẽ dễ thành công hơn. Và không sợ hãi. Và cũng dễ dàng bước qua những định kiến của người lớn.

“Người lớn” thường vô tình hay hữu ý chà đạp lên một cô gái nhỏ ngay trong bụng mẹ rằng: Sinh con gái à, thế xong đứa này mẹ nó cố đẻ thêm thằng cu.
“Người lớn” thường tham lam và ác miệng khi nhìn thấy nhà nào không có con trai: Phải có con trai cho ông bà, cho bố nó vui chứ.
“Người lớn” thường hả hê hoặc đàm tiếu khi thấy một cô con gái lỡ dở chuyện gia đình. Vì người lớn không hiểu “có những mối quan hệ chỉ dẫn đến chiếc giường mà không dẫn đến mái ấm”…

Cuộc đời đâu biết ai khôn ai dại.
Nên chẳng cần quan tâm đến những “người lớn” xấu xí, ngay khi bạn có một cô con gái, bạn hãy mỉm cười mỗi ngày để giúp cô bé ấy thành “em bé hạnh phúc nhất khu phố” để em lớn lên biết yêu thương bản thân, trân trọng cơ thể và tận hưởng hạnh phúc.

Dù cuộc đời có trái ngang.

Nguồn: Phan Hồ Điệp

Tags : Bao Anh Clinic & Skin Care, Bảo Anh Nature - Harmony - Beauty, Bảo Anh số 1 về giảm cân, cuộc sống, Giảm cân hiệu quả, giảm cân tự nhiên, hạnh phúc, hôn nhân, Spa Bảo Anh Vũng Tàu
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav